Ngoại hạng Anh và công cuộc tiêu tiền càng ngày càng khủng khiếp

0

Như một thói quen, tâm điểm của việc chuyển nhượng cầu thủ luôn nằm tại đảo quốc sương mù.

Hè 2022, 20 đội bóng của Ngoại hạng Anh đã cùng nhau chi tới 1,91 tỷ bảng. Con số này cao hơn 34% so với kỷ lục cũ được thiết lập hồi năm 2017 (1,43 tỷ bảng).

Không có giải đấu nào mua sắm cật lực như Premier League. Thế nên, cũng chỉ nơi này mới có thể phá kỷ lục của chính họ. Khi thị trường hè 2023 còn nửa tháng nữa mới đóng cửa, các CLB tại sân chơi số một xứ sở sương mù đã quăng ra 1,76 tỷ bảng. Những thương vụ như Romeo Lavia và Michael Olise đến Chelsea hứa hẹn sẽ thúc đẩy mức chi tiêu của Ngoại hạng Anh chạm mốc 2 tỷ bảng.

Những CLB chi tiêu Top đầu

Sở dĩ có cơ sở nói như vậy là bởi nhiều đội bóng vẫn cần bổ sung lực lượng. Liverpool đang khao khát một tiền vệ số 6. Arsenal có thể tìm người thế chỗ Jurrien Timber vừa chấn thương dài hạn. Manchester United muốn chiêu mộ thêm trung vệ. Manchester City thì vẫn đang theo đuổi thương vụ Lucas Paqueta.

Đến nước này, một bản hợp đồng trị giá 10-20 triệu bảng được xem là quá nhỏ bé. Trong khi đó, con số 80 triệu bảng – như những gì Man City phải trả để có Josko Gvardiol, sẽ chẳng làm nhiều người bất ngờ.

Tính trung bình, hè này mỗi CLB của Ngoại hạng Anh đã tiêu 89 triệu bảng. Mười năm trước, thống kê đạt mức 31,5 triệu bảng. Với tình hình hiện tại, chắc chắn chỉ có một xu hướng, đó là tiếp tục đi lên.

Đã xuất hiện tới 33 tân binh được mua với giá từ 20 triệu bảng trở lên. Nhìn sang La Liga, sự khác biệt không thể rõ ràng hơn, khi chỉ duy nhất Jude Bellingham thuộc vào hạng mục này.

Nguyên nhân

Người Anh bạo chi như vậy bởi họ kinh doanh quá tốt. Tiền bản quyền truyền hình không ngừng gia tăng, kéo theo đó là phần thưởng cho các CLB. BTC chưa công bố con số chính xác của chiến dịch 2022/23.

Nhưng đội vô địch Man City được dự đoán sẽ bỏ túi 180 triệu bảng, tăng 17,6% so với 153 triệu bảng của mùa 2021/22. Dĩ nhiên những đội bóng khác cũng sẽ hưởng lợi tương tự.

Thậm chí, Premier League còn đang được Saudi Pro League trợ giúp. Các thế lực đến từ Ả Rập Xê Út sẵn sàng dốc hầu bao để thu hút ngôi sao. Nhờ vậy mà các đội bóng lớn có điều kiện cân bằng sổ sách. Do đó, không dễ để dự đoán đâu là điểm dừng cho cuộc vung tay điên cuồng của Ngoại hạng Anh.

LEAVE A REPLY